• 19/09/2017

1. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về tổ chức PLATO
PLATO viết tắt của Portable Lights American Trade Organization – Tổ chức thương mại đèn pin chiếu sáng Hoa Kỳ
Tháng 5/2010, các công ty sản xuất đèn pin đã bắt đầu họp bàn với nhau về nhu cầu cần thiết của một tổ chức thương mại cho ngành công nghiệp đèn pin chiếu sáng. Vào tháng 9/2010, PLATO chính thức được thành lập tại bang Delaware. PLATO tổ chức cuộc họp thành viên chính thức vào tháng 12/2010. Kề từ đó, PLATO đã phát triển với hơn 40 thành viện đại diện cho các nhà sản xuất đèn chiếu sáng trên khắp thế giới: như Leatherman (sở hữu LedLenser) Acebeam, Fenix, Jetbeam, Streamlight, Surefire, Brightstar, Energizer….\

2. Tại sao tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL 1 2016 lại quan trọng?
Khi mua một cây đèn pin, đèn đội đầu, đèn xe đạp …, người sử dụng và thậm chí cả những nhà phân phối có thể rất bối rối không rõ các thông số mà nhà sản xuất đưa ra có đúng hay không? Tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1 2016 và PLATO là hai yếu tố quan trọng giúp người tiêu dùng yên tâm về sự rõ ràng minh bạch về sản phẩm đèn pin.
Tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1 2016 phát triển bởi PLATO và các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp đèn pin chiếu sáng, nhằm đưa ra các phương pháp thử nghiệm và báo cáo cho các sản phẩm đèn pin chiếu sáng.
Nếu biểu tượng ANSI FL1 xuất hiện trên hộp sản phẩm, người tiêu dùng và nhà phân phối có thể yên tâm về các thông số kỹ của sản phẩm đã được thử nghiệm theo đúng tiêu chuẩn công nghiệp, và quan trọng hơn, người tiêu dùng có thể so sánh trực tiếp các sản phẩm với nhau khi lựa chọn.

3. PLATO duy trì tiêu chuẩn như thế nào?
Thông qua các đơn vị kiểm tra thử nghiệm độc lập, PLATO cung cấp cho nền công nghiệp đèn pin một sự giám sát nghiêm ngặt nhằm đảm bảo các sản phẩm chiếu sáng đáp ứng hoặc vượt tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL 1 2016. PLATO thông báo cho nhà sản xuất những vấn đề phát hiện trong quá trình kiểm tra và nỗ lực hợp tác để giải quyết các điểm không phù hợp giữa kết quả kiểm tra và thông số kỹ thuật được công bố.

4. Những đơn vị nào tham gia phát triển tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL 1 2016?
Là đơn vị phát triển tiêu chuẩn được công nhận, PLATO tự hào hoạt động độc lập để xây dựng tiêu chuẩn ANSI FL1 thành tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1, được công bố ban hành tháng 10 năm 2016
Tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1 2016 thúc đẩy công nghiệp đèn pin bằng cách tôn vinh các nhà sản xuất uy tín, đáp ứng tiêu chuẩn và sử dụng biểu tượng của ANSI/PLATO
Tiêu chuẩn ANSI/PLATO FL1 2016 được phát triển bởi Ban tiêu chuẩn PLATO. Tại thời điểm nó được phê duyệt, Ban tiêu chuẩn PLATO bao gồm những thành viên sau:

 • ASP, Inc. Appleton, WI 54912
 • Cat Eye Co., Inc. Boulder, CO 80302
 • Coast Portland, OR 97218
 • The Coleman Company, Inc. Wichita, KS 67219
 • Dorcy International Columbus, OH 43217
 • Energizer Holdings Westlake, OH 44145
 • Insight 2 Design, Inc. Overland Park, KS 66221
 • Leatherman Tool Group, Inc. Portland, OR 97294
 • Nite Ize, Inc. Boulder, CO 80301
 • Panasonic RTP, NC 27709
 • Streamlight, Inc. Eagleville, PA 19403

Danh sách dưới đây là tập hợp và giải thích cho các biểu tượng xác nhận sản phẩm đã được kiểm tra với tiêu chuẩn ANSI FL1

Biểu tượng này là tiêu chuẩn IPX4 mà theo đó sản phẩm được kiểm tra bằng cách phun nước từ tất cả các góc. Bài kiểm tra này phải được thực hiện sau khi kiểm tra va đập để đảm bảo tính chống nước trong các điều kiện thực tế.
Thời gian hoạt động Được thử nghiệm với pin mới từ 30 giây sau khi bật đèn pin cho đến khi đèn pin chỉ còn đạt 10% độ sáng lúc ban đầu. Đây là tổng thời gian sử dụng đèn pin cho đến khi phải thay pin.
Tầm chiếu xa Tầm chiếu xa, đơn vị là mét, là khoảng cách xa nhất mà tại đó, ánh sáng khả dụng đo được là 0.25lux. (0.25lux tương đương với ánh sáng phát ra từ mặt trăng trong một đêm trăng tròn, không mây)
Điểm sáng nhất của chùm sáng được đo bằng đơn vị Candela. Candela là đơn vị đo cường độ sáng hiện đại, được thay thế cho đơn vị candlepower trong quá khứ.
Tổng độ sáng đầu ra được đo bằng đơn vị lumen. Lumen là đơn vị quan trọng và phổ biến nhất để đo tổng độ sáng đầu ra của một thiết bị chiếu sáng. Bên cạnh đó, ta có đơn vị Watt, đo công suất tiêu thụ chứ không phải độ sáng đầu ra. Với công nghệ LED hiệu suất cao ngày nay, đèn pin có thể có công suất thấp nhưng vẫn có độ sáng đầu ra lớn hơn các đèn công suất cao khác. Đây là lý do vì sao so sánh đèn pin, ta vẫn phải dùng đơn vị độ sáng lumen.
Độ cao , đo bằng mét, mà từ đó đèn có thể rơi xuống sàn bê tông mà vẫn hoạt động tốt. Bài kiểm tra này được thực hiện bằng cách thả rơi sản phẩm 6 lần ở các hướng khác nhau, gần tương tự như 6 mặt của hình lập phương. Sản phẩm thử nghiệm phải không được có bất kỳ vết nứt vỡ nào, trong khi các chức năng vẫn phải hoạt động tốt. Sản phẩm có độ cao chịu va đập là 1m sẽ đạt tiêu chuẩn này.

Bài viết được trích dẫn từ bản dịch của anh Ngo Viet Dzung – https://www.facebook.com/groups/everymancarry/